Cấu tạo bóng đèn sợi đốt gồm những gì ? Tại sao ngày nay người ta không sử dụng đèn sợi đốt nữa ?

Đã bao giờ bạn thắc mắc khi xưa ông cha ta sử dụng vật dụng gì để phát sáng không ? Vâng đúng rồi đó chính là loại đèn sợi đốt thường xuất hiện trong các bộ phim xưa đó. Đèn sợi đốt mang dáng vẻ viên tịch và gợi nhiều điều cổ xưa, nhưng tại sao hiện nay ta lại ít thấy sự xuất hiện của bóng đèn sợi đốt nữa ? Đôi khi còn không thấy trong các ngôi nhà ở Việt Nam. Vậy hôm nay Banthuenha.com sẽ gửi đến bạn đọc bài viết tìm hiểu cấu tạo bóng đèn sợi đốt và nguyên nhân vì sao ngày nay chúng ta không sử dụng loại đèn này nữa. Mời bạn đọc tham khảo

Đèn sợi đốt là gì ?

cấu tạo bóng đèn sợi đốt
Đèn sợi đốt là gì ?

Đèn sợi đốt (tên gọi khác là Đèn Nung Sáng) sử dụng dây tóc bóng đèn phát ra ánh sáng được tạo bởi nhiệt lượng cao cung cấp bởi nguồn điện. Các dây tóc bóng đền được bảo vệ bởi một lớp thủy tinh trong suốt nhiều hình dạng khác nhau. Bên trong lớp thủy tinh không phải là không khí mà là khí trơ. Bóng đèn sợi đốt sẽ được lắp vào một đuôi đèn, dòng điện đi qua đuôi đèn kim loại sau đó đến dây tóc làm nó nóng lên đến một nhiệt độ lớn nhất định khiến dây tóc đó sáng lên.
– Đèn sợi đốt hiện nay ít được sử dụng nữa bởi sự hao tốn điện năng từ loại đèn này lớn (sử dụng công suất điện lên đến 60W), chưa kể hiệu suất phát quang lại thấp, chỉ khoảng 5% điện năng được biến thành quang năng, 95% còn lại là nhiệt lượng tỏa ra môi trường.

Cấu tạo bóng đèn sợi đốt

* Gồm 3 bộ phận chính:

– Sợi đốt: được làm từ Vonfram có khả năng chịu nhiệt độ cao để giữ sự phát sáng mà không bị đứt.
– Bóng thủy tinh: làm bằng thủy tinh chịu nhiệt để bảo vệ sợi đốt, cũng như bảo vệ người dùng không chạm vào sợi đốt cực nóng
– Đuôi đèn: thường làm bằng đồng hoặc sắt tráng kẽm, được gắn chặt với bóng thủy tinh để cung cấp điện năng từ mạng điện cho sợi đốt phát sáng

Phân loại đèn sợi đốt hiện nay (có 2 loại)

1. Đèn sợi đốt thông thường:

cấu tạo bóng đèn sợi đốt
Đèn sợi đốt thông thường

– Là loại đèn sử dụng sợi đốt Vonfram tiêu chuẩn, và có nhiều kiểu bóng thủy tinh khác nhau như đục mờ, màu đỏ, xanh, vàng,… Phần lớn các sản phẩm bóng đèn của loại này rất không hiệu quả, hiệu suất thấp mà tốn điện năng, và thời gian sống tương đối ngắn 1000 giờ. So với những tiến bộ công nghệ về loại đèn mới như đèn huỳnh quang hay đèn sợi đốt pha hơi halogen thì việc sử dụng đèn sợi đốt thông thường này là khó chấp nhận

2. Loại đèn chứa khí halogen:

cấu tạo bóng đèn sợi đốt
Bóng halogen

– Đây là loại đèn có công suất và tuổi thọ cao hơn nhiều so với bóng đèn thông thường đã nêu ở trên. Bởi vì trong bóng đèn có chứa khí halogen như iode hoặc brom, cho nên sự kết hợp của các chất đó với vonfram sẽ không tạo ra hỗn hợp khí làm đen bóng đèn giống như cách mà bóng thông thường vẫn hay đục mờ, đen theo thời gian.
– Một ưu điểm nữa của bóng halogen đó là nó sử dụng một tim đèn nhỏ hơn so với bóng thường, nghĩa là cho phép điều chỉnh tiêu điểm chính xác hơn so với bóng thường.

Tại sao ngày nay người ta sử dụng đèn LED, đèn huỳnh quang thay cho đèn sợi đốt ?

Giá đắt hơn nhưng tiết kiệm được nhiều hơn

cấu tạo bóng đèn sợi đốt

– Mặc dù đèn sợi đốt rẻ nhưng chi phí nó tạo ra trong quá trình sử dụng lớn hơn rất nhiều so với đèn huỳnh quang hay LED. Công nghệ hiện đại giúp các loại đèn hiện nay vừa tiết kiệm năng lượng, vừa có tuổi thọ rất cao thậm chí không cần phải lo chuyện bảo trì. Nếu ở đèn sợi đốt đôi khi ta phải chần chừ về số lần bật tắt đèn thì với đèn huỳnh quang/ LED đó không còn là vấn đề nữa.

Có khả năng tập trung ánh sáng tốt hơn

cấu tạo bóng đèn sợi đốt

– Ở bóng đèn sợi đốt ánh sáng phát ra mọi hướng làm cho lượng ánh sáng cần tập trung cho một khu vực là không nhiều. Nhưng với đèn LED thì hoàn toàn khắc phục được chuyện này. Nó có thể chiếu theo mọi hướng bạn muốn và bạn dễ kiến tạo một không gian theo ý mình hơn.

Có khả năng phát nhiều màu khác nhau với đèn LED

cấu tạo bóng đèn sợi đốt
– Trong khi đèn sợi đốt chỉ có thể phát ra ánh sáng vàng ấm thì đèn LED có khả năng phát mọi loại màu xanh,đỏ,tím,vàng tùy ý chúng ta, thậm chí có thể chọn cường độ màu, ví dụ như màu trắng mát mô phỏng theo ánh sáng thiên nhiên ban ngày.

Thân thiện với môi trường

– Các loại đèn hiện nay không chứa chất độc hại, đặc biệt ở đèn LED thì không có thủy ngân hay tia bức xạ gây hại cho con người, chưa kể đèn LED còn giảm tối đa khả năng cháy nổ, và bảo vệ thị lực người dùng.

Lời kết :

Trên đây Banthuenha.com đã giúp bạn giải đáp các câu hỏi liên quan đến bóng đèn sợi đốt, đặc biệt là câu hỏi “Cấu tạo bóng đèn sợi đốt gồm những gì?”. Hi vọng bạn đọc đã hiểu hơn về bóng đèn sợi đốt. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi banthuenha.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *