Cầu chì là gì ? Nguyên lý làm việc của cầu chì như thế nào ?

nguyên lý làm việc của cầu chì

Cầu chì có lẽ là thiết bị điện phổ biến nhất mà xuất hiện ở mọi nơi trong cuộc sống này. Nhờ có cầu chì mà ta tránh được những vụ hỏa hoạn do chập điện, đảm bảo an toàn cho cuộc sống con người âm thầm lặng lẽ. Vậy làm sao mà chiếc cầu chì nhỏ bé như vậy lại có vai trò quan trọng đến thế ? Nguyên lý làm việc của cầu chì là gì ? Trong bài viết này Banthuenha.com sẽ gửi đến bạn đọc bài viết giải thích “Nguyên lý làm việc của cầu chì như thế nào ?” để giúp bạn đọc hiểu hơn về loại thiết bị này.

Cầu chì là gì ? và Nguyên lý làm việc của cầu chì ?

nguyên lý làm việc của cầu chì
Nguyên lý làm việc của cầu chì

Cầu chì là một thiết bị điện có nhiệm vụ bảo vệ các mạch điện khỏi hiện tượng quá tải dòng điện. Trên thị trường có nhiều loại cầu chì nhưng nhìn chung chức năng và nhiệm vụ của tất cả cầu chì là không khác.
Bên trong cầu chì là một dây kim loại có điện trở thấp và một vật liệu không cháy.

Nguyên lý làm việc:

– Mỗi khi nào dòng diện quá tải, hiện tượng ngắn mạch xảy ra thì nó sẽ làm nóng chảy và đứt sợ dây kim loại mỏng bên trong cầu chì, khi này chiếc cầu nối giữa dòng điện bên ngoài và thiết bị điện (chính là sợi dây kim loại) không còn nữa, vì vậy dòng điện sẽ bị ngắt và bảo vệ thiết bị sử dụng điện khỏi dòng điện quá tải kia.
– Ở trạng thái làm việc bình thường của mạch điện thì dây cầu chì có trở kháng rất thấp nên không ảnh hưởng đến hệ thống điện.

2 mẫu cầu chì phổ biến nhất thị trường 2018:

1. Cầu chì ống:

– Được sử dụng để bảo vệ các thiết bị điện như tủ lạnh, ti vi, máy bơm,… ở những nơi có điện áp và dòng điện lớn. Loại cầu chì này có định mức lên đến 600A và 600V AC nên được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp, thương mại,…

nguyên lý làm việc của cầu chì
Cầu chì ống
nguyên lý làm việc của cầu chì
Cầu chì ống

2. Cầu chì lưỡi:

– Loài cầu chì này đi kèm với lớp vỏ nhựa và đầu nhọn bằng kim loại để phù hợp với những ổ cắm. Cầu chì lưỡi được sử dụng nhiều trong xe ô tô để bảo vệ hệ thống dây điện trong xe

nguyên lý làm việc của cầu chì
Cầu chì lưỡi
nguyên lý làm việc của cầu chì
Cầu chì lưỡi

Các bước tháo lắp cầu chì khi xảy ra hiện tượng ngắn mạch

Bước chuẩn bị, bạn cần:

– 1 tuốc nơ vít điện

– 1 dây cầu chì

– 1 kiềm

– 1 đèn pin

Bước 1 : Kiểm tra ổ cắm điện

Các bước tháo lắp cầu chì
Khi thấy mất điện bạn lập tức đi kiểm tra lần được các ổ điện xem có phải do nổ ở một phích cắm nào đó không hay là do nổ hộp cầu chì. Tháo bỏ hết các rắc cắm điện và kiểm tra xem ổ đó còn điện hay không

Bước 2 : Tìm vị trí hộp cầu chì trong nhà

Các bước tháo lắp cầu chì
Khi mất điện có thể lúc trời tối, vì vậy bạn cần lấy đèn pin để soi sáng tìm vị trí hộp cầu chì, và cầu chì thì thường nằm gần công tơ điện

Bước 3 : Ngắt nguồn điện chính trong nhà

Các bước tháo lắp cầu chì
Bình thường khi cầu chì đã nổ thì dòng điện sẽ tự động ngắt, nhưng bạn phải luôn cẩn thận khi ứng phó xử lí vấn đề về điện, cho nên ngắt nguồn điện chính luôn là bước làm khôn ngoan trước khi sửa bất cứ thứ gì, trong trường hợp này là cầu chì, để bảo vệ tối đa sự an toàn của bản thân.

Bước 4: Đôi khi trong cầu chì có nhiều sợi dây kim loại, cho nên bạn cần vạch ra từng dây để xem có đứt sợi nào không

Các bước tháo lắp cầu chì

Bước 5: Chọn dây cầu chì mới

Các bước tháo lắp cầu chì
Bước này rất quan trọng, bạn phải để ý chọn sợi dây cầu chì mới có cùng cường độ dòng điện, nếu thay dây có cường độ dòng điện cao hơn yêu cầu thì dễ gây ra đám cháy.

Thông thường ở thiết bị thắp sáng thì có cường độ dòng điện là 5 AMP, còn mạch của thiết bị đun nóng thì tầm 15-20 AMP. Còn ổ cắm từ và mạch dầu cho nấu ăn cần dây tầm 30 AMP

Bước 6: Thay thế dây cầu chì

Các bước tháo lắp cầu chì
Đầu tiên tháo ốc vít ở 2 đầu cầu chì ra, bỏ đi dây hỏng và từ từ cho dây mới đi qua phần sứ ở giữa cầu chì. Cuộn dây quanh con ốc đâu tiên, rồi đến con ốc thứ 2 và dùng tuốc nơ vít vặn siết chặt lại, cắt bỏ phần dây thừa.

Bước 7 : Lắp cầu chì vào lại trong hộp

Các bước tháo lắp cầu chì
– Đặt cầu chì vào hộp sau đó bật cầu dao tổng

TỔNG KẾT:

Trên đây là tất tần tật mọi thứ liên quan đến cầu chì mà người dùng thường thắc mắc, trong đó Banthuenha.com đã trả lời câu hỏi “Nguyên lý làm việc của cầu chì như thế nào?”. Hi vọng bạn đọc đã tích lũy được cho mình những kinh nghiệm cần thiết trong việc xử lý cầu chì. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *